Back Máy trợ thính Kiến thức chuyên môn Tìm hiểu về khiếm thính

Tìm hiểu về khiếm thính

Thính lực đồ là gì?

Thính lực đồ là đồ thị mô tả khả năng nghe. Trong quá trình kiểm tra, thính lực của bạn sẽ được kiểm tra ở các tần số khác nhau. Kết quả kiểm tra được thể hiện trên một đồ thị.

thinh-luc-do

Tần số

Trục hoành (trục ngang) cho biết tần số. Các âm thanh có tần số thấp (như tiếng máy rền) ở phía bên trái. Các âm thanh có tần số cao (như tiếng chim hót) ở phía bên phải. Đơn vị đo tần số là Hz.

Cường độ âm thanh

Trục tung (Trục đứng) cho biết cường độ âm thanh. Thang khởi điểm với mức âm lượng nhỏ nhất nằm trên đỉnh đồ thị. Đơn vị cường độ đo là đề xi ben, kí hiệu là dB. Tai người bình thường có thể tiếp nhận cường độ âm thanh ở mức từ 0 dB tới 110 dB.

Hậu quả của khiếm thính

Hậu quả xã hội

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người khiếm thính không sử dụng máy trợ thính thường hay buồn, sợ hãi và lo lắng hơn những người có sử dụng máy trợ thính. Họ ít tham gia các hoạt động xã hội, thường không tự chủ và rất khó tập trung.

khiem-thinh2

Những âm thanh người khiếm thính nghe

Tôi có thể nghe nhưng tôi không hiểu

Khiếm thính ảnh hưởng tới khả năng hiểu lời nói. Đặc biệt, người khiếm thính không còn nghe được các phụ âm /P/ /K/ /F/ /H/ /T/ /S/ /SH/.

khiem-thinh

Quỹ đạo âm thanh

Chúng tôi không thể nghe được những gì mà người khác nghe. Người khiếm thính thường không thể giải thích khiếm thính ảnh hưởng tới họ như thế nào hoặc họ đã nghe được gì và không nghe được gì.

 Quỹ đạo âm thanh bên dưới sẽ giúp bạn hiểu được khiếm thính thay đổi nhận thức của con người về âm thanh như thế nào? 

Các mức độ nghe kém

Giữa nghe rõ và không nghe được gì là nhiều mức độ khiếm thính khác nhau. Các chuyên gia thính lực đã chia khiếm thính thành 4 mức độ: nhẹ, vừa, nặng và sâu. Hầu hết các trường hợp khiếm thính được phân loại ở mức độ nhẹ hoặc vừa.

nghe-kem

Nguyên nhân khiếm thính

Nghe kém có thể xảy ra khi có tổn thương ở bất kỳ phần nào của hệ thống thính giác.

Tổn thương tai ngoài

tai-ngoai

Điển hình là do nút ráy tai hoặc do nhiễm trùng ống tai. Xác định các vấn đề này thì dễ nhưng quan trọng bạn phải có biện pháp kịp thời để tránh làm tổn thương thính lực.



Tổn thương tai giữa

tai-ngoai

Do xung huyết và có dịch sau màng nhĩ, thủng màng nhĩ, xốp xơ tai (cứng khớp xương con ở tai giữa) làm ảnh hưởng chức năng tai giữa. Tổn thương tai ngoài và tai giữa có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Nếu điều trị không khỏi thì có thể sử dụng thiết bị trợ thính.





Tổn thương tai trongtai-trong

Phần lớn các vấn đề thính lực đều liên quan đến tai trong. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lão hóa tự nhiên. Những tiếng ồn, ngộ độc tai do một số loại thuốc, chấn thương đầu đều có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe. Các nguyên nhân này làm hư tổn các tế bào lông rất nhỏ gây ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu đến thần kinh thính giác. Thông thường, khiếm thính do tổn thương tai trong không thể chữa trị bằng thuốc. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, sử dụng máy trợ thính có thể giúp khắc phục loại khiếm thính này.


Nghe kém do tổn thương tai ngoài hoặc tai giữa gọi là điếc dẫn truyền.
Nghe kém do tổn thương tai trong gọi là điếc tiếp nhận. Nếu nghe kém do tổn thương cả tai ngoài, tai giữa và tai trong gọi là điếc hỗn hợp.